Tình trạng nước nhiễm asen sử dụng trong sinh hoạt các hộ gia đình, chung cư, biệt thự

0
98
Bản đồ khu vực nhiễm asen tại Việt Nam
Bản đồ khu vực nhiễm asen tại Việt Nam

Nước nhiễm asen (thạch tín) không còn là một khái niệm xa lạ đối với người dân, bởi tình trạng nước nhiễm asen đang ngày một nhiều đe dọa đến sức khỏe của mỗi gia đình. Nhiều khu vực ở Việt Nam, kể cả các hộ gia đình, chung cư, biệt thự sử dụng nước máy sinh hoạt cũng đã phát hiện Asen có trong nguồn nước, và đây chính là mối lo cho nhiều gia đình.

Asen là một hợp chất không màu, không mùi, không vị có trong nguồn nước, là thủ phạm dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm đặc biệt là ung thư. Chất này có trong các mạch nước ngầm hình thành do cấu tạo địa chất và ô nhiễm môi trường.

Sự nguy hại từ nguồn nước nhiễm asen và tình trạng nước nhiễm Asen diễn ra tại Việt Nam

Theo điều tra của UNICEF, asen vốn có trong tất cả các địa hình đất, đá, các trầm tích được hình thành từ nghìn năm trước tại Việt Nam, với các nồng độ khác nhau. Asen từ đá tan vào các mạch nước ngầm. Bên cạnh đó, do chiến tranh, thiên tai, ô nhiễm môi trường khiến cho mọi nơi trên lãnh thổ Việt Nam đều có nguy cơ nhiễm asen.

Bản đồ khu vực nhiễm asen. Tình trạng nhiễm Asen tại Việt Nam
Bản đồ khu vực nhiễm asen. Tình trạng nhiễm Asen tại Việt Nam

Do cấu tạo địa chất của Việt Nam mà nhiều vùng ở nước ta có nguồn nước ngầm nhiễm asen. Theo thống kê hiện nay có khoảng 13,5% dân số Việt Nam (10-15 triệu người) đang sử dụng nước ăn từ nước giếng khoan có nguy cơ nhiễm asen rất cao.

Theo một thống kê chưa đầy đủ, cả nước hiện có khoảng hơn 1 triệu giếng khoan, trong đó nhiều nguồn nước khoan nhiễm asen có nồng độ cao hơn từ 20-50 lần nồng độ cho phép ( cao hơn 0.01mg/l), đây là hồi chuông báo động ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, tính mạng của cộng đồng. Tại châu thổ sông Hồng, những vùng có nước nhiễm asen nghiêm trọng nhất là phía Nam Hà Nội, Hà Tây, Hà Nam, Hưng Yên, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình và Hải Dương. Ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng đã phát hiện nhiều giếng khoan có nồng độ asen cao tại Đồng Tháp và An Giang.

Nguồn nước nhiễm Asen gây hại cho sức khỏe
Nguồn nước nhiễm Asen gây hại cho sức khỏe

Một số tổng hợp cho thấy tình trạng nước nhiễm asen ở miền bắc cao hơn, phổ biến hơn miền nam. 1/4 số hộ gia đình sử dụng trực tiếp nước ngầm nhiễm asen không xử lý ở ngoại thành Hà Nội, tập trung nhiều ở phía Nam thành phố, Thanh Trì và Gia Lâm (18,5%).

Theo công bố mới đây của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường Việt Nam, trong số 11500 mẫu nước xét nghiệm lấy ở 11 huyện thì cho kết quả 40% mẫu nước trong đó bị nhiễm asen, có nơi với nồng độ cao quá ngưỡng gấp hàng chục lần.

Chính vì mức độ nguồn nước nhiễm asen quá nhiều và cao, Việt Nam đã được đánh dấu trên bản đồ ô nhiễm asen của thế giới.   Điều nguy hiểm là Asen dù hàm lượng cao cũng không hề có dấu hiệu nhận biết rõ ràng không gây mùi khó chịu, không màu sắc… nên không thể phát hiện. Vì vậy, các nhà khoa học còn gọi asen là sát thủ vô hình.

Ngoài nước nhiễm asen, một số kết quả điều tra cho thấy nhiều vị thuốc đang lưu hành có hàm lượng asen, thủy ngân cao gấp 300 – 500 lần tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế.

Không chỉ có nước ngầm, nước giếng khoan nhiễm asen mà ngay cả nguồn nước sạch sử dụng trong các chung cư, nhà ở đô thị cũng phát hiện hàm lượng asen cao. Theo đánh giá của UNICEF, một số chung cư tại khu vực phía Nam Hà Nội có nguồn nước máy nhiễm asen rất nặng như: Tương Mai, Pháp Vân, Linh Đàm, Nam Dư (Hoàng Mai), Quỳnh Lôi (Hai Bà Trưng), Hạ Đình (Thanh Xuân), Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), Đông Lỗ (Ứng Hòa), Liên Phương, Thọ Xuân (Đan Phượng), Khánh Hà (Thường Tín), Phương Trung (Thanh Oai)… đặc biệt khu vực Thanh Trì là khu vực có lượng asen cao nhất.

Giải pháp lọc nước sinh hoạt nhiễm Asen

Bộ lọc nước nhiễm Asen của GreenHouses
Bộ lọc nước nhiễm Asen của GreenHouses

Xem thêm: Bộ lọc tổng sinh hoạt GreenHouses xử lý nước nhiễm Asen

Trước tình trạng nước nhiễm asen đang ngày càng nhiều, phổ biến ở mọi tình thành, mọi khu vực từ nông thôn đến thành thị báo hiệu sự đe dọa sức khỏe nghiêm trọng, đòi hỏi mỗi gia đình phải ý thức hơn trong việc xử lý nước nhiễm asen. Thiết bị lọc nước Greenhouses là một giải pháp hữu hiệu giúp lọc sạch các chất độc hại,tạp chất, kim loại, asen ra khỏi nguồn nước sinh hoạt, giúp cho mỗi gia đình có được nguồn nước sạch an toàn cho sức khỏe. Sản phẩm được phân phối bởi Locnuocgreenhouses với sự cam kết chất lượng và giá cả hơp lý nhất.

Liên hệ với chúng tôi qua hot line: 09165.344.45 để được tư vấn trực tiếp miễn phí về các hệ thống lọc nước hiện đại nhất hiện nay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here