Nước cứng là gì ? Cách nhận biết nước cứng, nước nhiễm canxi

0
108
Nước cứng là gì ? Cách nhận biết nước cứng, nước nhiễm canxi
Nước cứng là gì ? Cách nhận biết nước cứng, nước nhiễm canxi

Nước cứng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người sử dụng, do vậy cần xử lý nước cứng trước khi dùng. Tuy nhiên phải làm sao để biết được nước nhà mình dùng là nước cứng hay không, hãy cùng tìm hiểu nước cứng là gìcách nhận biết nước cứng thông  qua bài viết dưới đây.

Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước chứa nhiều ion Ca2+ và Mg2+, cụ thể nước chứa trên 03mg/l ion Ca2+, Mg2. Nước chứa ít hoặc không chứa các ion trên là nước mềm. Ngày nay, người ta còn tính cả ion Fe2+ và Na+ để đo độ cứng.

Nước cứng là gì ? Cách nhận biết nước cứng, nước nhiễm canxi
Nước cứng là gì ? Cách nhận biết nước cứng, nước nhiễm canxi

Nước cứng từ đâu ra?

Nước đầu nguồn lưu thông đến nơi sử dụng sẽ hòa tan các nguyên tố vi lượng trong mạch đất ngầm mà nó đi qua, trong đó bao gồm cả canxi và magie đặc biệt là khi nước chảy qua các khu vực đá vôi, mỏ khoáng sản thì lượng lớn magie,canxi sẽ hòa tan vào nước gây ra hiện tượng nước cứng.

Nước mưa, nước sông thường có độ cứng thấp, ngược lại nước ngầm có độ cứng cao.

Tác hại nước cứng đó là ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người dùng như: giảm tác dụng tẩy rửa gây hại quần áo, gây khô da khô tóc, phá hỏng các vật dụng đun nấu, thiết bị vận chuyển nước….

Phân loại các loại nước cứng

Nước cứng tạm thời: là loại nước có chứa muối cacbonat và bicacbonat, khi đun sôi sẽ tạo ra muối kết tủa CaCO3 và MgCO3.

Nước cứng vĩnh cữu: Nước này do các loại muối sunfat hoặc clorua Ca, Mg tạo ra, thường rất khó để xử lý loại nước cứng này.

Phương pháp, cách nhận biết nước cứng, nước nhiễm Can-xi

Để có thể biết được nguồn nước nhà mình đang sử dụng có phải là nước cứng hay không, bạn có thể thực hiện một số cách nhận biết nước cứng như sau:

Cách nhận biết 1: Cho nước vào trong ấm đun sôi, nếu quan sát thấy bên trong ấm có một lớp cặn trắng trắng thì nước nhà bạn đang sử dụng chính là nước cứng.

Cách nhận biết 2: Giặt quần áo thấy ít xà phòng, khô quần áo thì nước sử dụng là nước cứng

Nhận biết nước cứng bằng xà phòng
Nhận biết nước cứng bằng xà phòng

Cách nhận biết 3: Sử dụng bút TDS để kiểm tra sơ bộ độ cứng của nước ngay tại nhà vô cùng đơn giản và cho kết quả chính xác. Nếu kết quả thu được khi đo >400 ppm thì nguồn nước mà gia đình đang sử dụng là nước cứng và không nên tiếp tục sử dụng cho sinh hoạt nữa.

Bút TDS dùng để đo lượng chất rắn hòa tan có trong nước
Bút TDS dùng để đo lượng chất rắn hòa tan có trong nước

 

Cách nhận biết 4: Cách kiểm tra chính xác nhất lượng canxi, magie có trong nước sinh hoạt gia đình có vượt mức cho phép hay không đó chính là lấy mẫu nước nhà mình đến các trung tâm xét nghiệm kiểm tra. Nếu kết quả cho thấy tỉ lệ hạt khoáng chất trong nước nhỏ hơn 1 hạt/1 gallon nước thì nước nhà bạn là nước mềm. Còn nếu kiểm tra nước thấy trong nước có trên 10 hạt khoáng chất/1 gallon nước thì nước nhà bạn là nước rất cứng. Tuy nhiên cách này thường ít được sử dụng bởi tốn công sức, thời gian và phức tạp hơn các cách trên.

Hiện tại có rất nhiều cách khắc phục tình trạng nước cứng, nhưng biện pháp triệt để nhất là phương pháp dùng thiết bị lọc nước cứng thương hiệu Greenhouses.  Phương pháp này có thể loại bỏ tới 99% các chất hòa tan lẫn không hòa tan ra khỏi nước sinh hoạt cho bạn nguồn nước sạch đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Locnuocgreenhouses cam kết sản phẩm chất lượng cao được kiểm chứng bởi chính người tiêu dùng. Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Máy lọc nước xử lý nước cứng làm mềm nước của GreenHouses
Máy lọc nước xử lý nước cứng làm mềm nước của GreenHouses

Vậy là các bạn đã biết được nước cứng là gì và trang bị cho mình cách nhận biết nước cứng rồi phải không? Hãy cùng thực hiện xử lý nước cứng để đảm bảo nguồn nước gia đình sử dụng là nguồn nước sạch tốt cho sức khỏe bạn nhé!

Liên hệ với chúng tôi qua hot line: 09165.344.45 để được tư vấn trực tiếp miễn phí về các hệ thống lọc nước hiện đại nhất hiện nay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here